วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2564

วันที่ 9 เดือน 9 ชุมพร...ก้าวสู่มหานครออร์แกนิคใจ

วันที่ 9 เดือน 9 ชุมพร...ก้าวสู่มหานครออร์แกนิค

     ชุมพร เป็นที่ชุมนุมพร เราจึงมีสิ่งดีๆ มากมาย จนเรียกได้ว่า “มหานครแห่งโอกาส” โดยเฉพาะโอกาสด้านการผลิจสมุนไพรและอาหาร ที่ผสมผสานกับการท่องเที่ยวท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว โดยจังหวัดชุมพรตั้งอยู่ในจุดเชื่อมโลกที่แคบที่สุดคือ จากปากน้ำหลังสวน จังหวัดชุมพรถึงอ่าวอ่าง ต.ราชกรูด จ.ระนอง ระยะทางเพียง 90 กิโลเมตร และรัฐได้กำหนดให้ชุมพร เป็นหนึ่งใน 4 จังหวัดภายใต้ SEC ซึ่งมีทั้งโครงการ ก่อสร้าง Smart Port ทั้ง 2 อ่าว พร้อมทั้งจะสร้าง Land Bridge ทางรถไฟและทางรถยนต์เชื่อมสองฝั่ง และยังมีโครงการ Thailand Rivera ซึ่งในอนาคต ชุมพรจะเป็นมหานครที่ผู้คนทั้งไทยและต่างประเทศจะหลั่งไหลเข้ามาหาสิ่งที่เขาต้องการ 


       ดังนั้น ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจึงเตรียมการด้านต่างๆ ไว้รองรับนักลงทุนและนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลมาชุมพร โดยเฉพาะการเตรียมการด้านอาหารออร์แกนิค ซึ่งภาครัฐ โดยสำนักงานเกษตรจังหวัด จัดทำโครงการ “เกษตรอินทรีย์วิถีชุมพร” ส่วนภาคเอกชนก็ทุ่มให้กับงานด้านนี้ โดยคุณทวีวัฒน์ เครือสาย นายกสมาคมประชาสังคมจังหวัดชุมพร ร่วมกับ สสส. ขับเคลื่อนเกษตรสุขภาวะ, ไสว แสงสว่าง ผู้จัดการธนาคารต้นไม้คนแรกของโลก ได้จัดตั้งสมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS จังหวัดชุมพร ผลักดันเรื่อง “เกษตรอินทรีย์” แบบเต็มที่, คุณพิสิฐ ชำมะนาด เลขานุการสมาพันธ์ รวมทั้งกรรมการสมาพันธ์ประจำอำเภอทุกอำเภอ ก็จัดตั้งวิสาหกิจชุมชน เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อน “เกษตรอินทรีย์” ในพื้นที่ของตนเอง, คุณจเร-คุณอาภรณ์ พรหมมาศ ครอบครัวออร์แกนิค เจ้าของเขาอองฟาร์ม อำเภอหลังสวน ซึ่งเป็นสวนไม้ผลออร์แกนิคที่สามารถแก้ปัญหาและพัฒนาสวนไม้ผลจนถึงขั้นส่งออกผลไม้ไปมาเลเซีย สิงคโปร์และสหรัฐอาหรับเอมิเรสตร์


   ประกอบกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ชาวโลกมีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยและหันมาสนใจสมุนไพรและอาหารออร์แกนิค ในขณะที่กลุ่มหลานๆ กับธนาคารสมอง : Chumphon New Gen และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร, มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร ที่ได้รวมตัวกันเป็น “ครอบครัวออร์แกนิค” ได้ขับเคลื่อนงานด้านออร์แกนิคมาระยะหนึ่ง มีความเห็นร่วมกันว่า ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ในการขับเคลื่อน “ชุมพร...สู่มหานครออร์แกนิค” โดยเริ่มจากการจัดงาน “9 เดือน 9 ชาวชุมพร ก้าวสู่มหานครออร์แกนิค” ซึ่งมีกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น ครอบครัวออร์แกนิค โดยทีมงาน New Gen นำทีมโดยโอ๋ ออร์แกนิค ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค โดยจะบอกเล่าเรื่องราวของคนที่ทำเกษตรอินทรีย์เพื่อเผยแพร่ความรู้ เทคนิคในการผลิตและแปรรูปให้แพร่หลายไปสู่สายตาประชาชน และมี Organic Farm Outlet Delivery ทำหน้าที่ส่งมอบสินค้าออร์แกนิคผ่านช่องทางขนส่งไปสู่ผู้บริโภคโดยทีมงาน Kerry และSpider ที่จะช่วยขนส่งสินค้าออร์แกนิคจากฟาร์มไปสู่ครัวในแต่ละอำเภอ


พร้อมชมการสาธิตการทำอาหารจากครัวออร์แกนิค ที่เชฟคิงส์จะทำอาหารเมนูบ้านๆ อาหารออร์แกนิคที่เป็น Signature Menu นั่นก็คือ ซุปกุ้งน้ำใสและต้มข่า ด้วยกุ้งสดๆ จากลุ่มน้ำสวี ที่ออกแบบและปรุงโดยไม่ต้องใช้ กะทิ แต่ใช้เครื่องปรุงออร์แกนิค (อนาคตเราจะทยอยเปิดร้านอาหารชุมชนที่นำวัตถุดิบออร์แกนิคมาปรุงเป็นอาหารบริการผู้บริโภค เช่น "ครัวหิ้วชั้น" จากอำเภอละแมที่มีผู้บริโภคกว่าร้อยครัวเรือน คอยติดตามสั่งเมนูอร่อยๆไปทาน มีบริการส่งเสริฟถึงโต๊ะฟรี) และมีการถ่ายทอดสดผ่านเพจ:ครอบครัวออร์แกนิค ในวันที่ 9 กันยายน 2564 เวลา 07.00-11.00 น. ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชุมพร


      และเวลา 18.00-22.00 น. ณ เขาอองฟาร์ม อำเภอหลังสวน โดยจะมีกิจกรรมเสวนาโดยการ live สดผ่านเพจ:ครอบครัวออร์แกนิค เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ชาวชุมพรรู้เรื่องออร์แกนิค 100% หรือ “ชุมพร....ก้าวเข้าสู่มหานครออร์แกนิค คือ อะไร ? เป็นไปได้จริงหรือ ?” เพื่อให้ผู้ชมได้รับรู้ สนใจและเข้ามาเป็น “ครอบครัวออร์แกนิค” เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนชุมพรให้เป็นมหานครออร์แกนิคตามวัตถุประสงค์ เป้าหมาที่กำหนดไว้ในแผนการขับเคลื่อนชุมพร..สู่มหานครออร์แกนิค” ภายในปี 2568 โดยจะดำเนินการเสวนาในลักษณะการพูดคุย โดยมีดร.สถิตย์ ลิ่มพงษ์พันธุ์ วุฒิสมาชิก เป็นวิทยากรมาพูดถึงนโยบาย, องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร จะมาพูดคุยถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว, นายธีระศักดิ์ ยมสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดชุมพร นายไสว แสงสว่าง ประธานสมาพันธ์ เกษตรกรรมยั่งยืน SDGsPGS จังหวัดชุมพร และนายวีระ ปัจฉิมเพ็ชร กรรมการสมาพันธ์ฯ จะมาพูดถึงการขับเคลื่อนนโยบาย และนางอาภรณ์ พรหมมาศ เจ้าของสวนออร์แกนิค เขาอองฟาร์ม เกษตรต้นแบบที่หักดิบการทำสวนเคมีไปสู่อินทรีย์ ทิ้งเงินล้านไปหาความสุขกายและสุขใจ แต่สุดท้ายขายทุเรียนสดส่งออกไปดูไบดำ มาเล สิงโปร์ ได้กิโลละ 300 กว่าบาท  จะมาพูดคุยถึงการปฏิบัติงานอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ  โดยมีนายวิโรจน์  แสงบางกา ประธานธนาคารสมอง จังหวัดชุมพร เป็นผู้ดำเนินการเสวนา


          เป็นเรื่องน่าสนใจมากๆ สำหรับ “ชุมพร....ก้าวเข้าสู่มหานครออร์แกนิค" ถ้ามีโอกาสก็ลไปท่องเที่ยวจังหวัดชุมพรกันนะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พบโปรสุดพิเศษที่เค้กช็อพ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

พบโปรสุดพิเศษที่เค้กช็อพ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์        เค้กช็อพ  โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เชิญชวนคุณมาเติมความสดชื่นในทุกๆ เช้าวันใหม่ด้วยขนมอบร...